Pháp phát hiện sốc về “ʙệɴн ɴнâɴ số 0” nhiễm Covid-19

May 5, 2020 Lượt xem: 152

 Pháp ban đầu được cho là đã ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên vào cuối tháng 1 giống như nhiều quốc gia khác ở châu Âu. Nhưng các bác sĩ tại một bệnh viện ở ngoại ô Paris cho biết một trong những ʙệɴн ɴнâɴ của họ dường như đã nhiễm virus từ tháng 12 năm ngoái.

phap phat hien soc ve

Theo Express, Bệnh viện Avicenne & Jean Verdier ở ngoại ô Paris nước Pháp đã kiểm tra lại mẫu sinh phẩm của một ʙệɴн ɴнâɴ lưu trữ từ cuối tháng 12/2019 và phát hiện ʙệɴн ɴнâɴ viêm ph.ổi này nhi.ễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm phổi cấp (Covid-19).

Giáo sư Yves Cohen, trưởng khoa hồi sức bệnh viện Avicenne & Jean Verdier cho biết các nhà khoa học đã kiể.m tra lại mẫu sinh phẩm của 24 ʙệɴн ɴнâɴ điều trị tại viện hồi tháng 12/2019 và tháng 1. Những người này khi đó có triệu chứ.ng viêm phổi, nhưng đều â.m tính với cú.m.

“Trong số 24 người này, chúng tôi phát hiện một ca dư.ơ.ng tí.nh với Covid-19 vào ngày 27/12”, ông Cohen cho biết hôm 3/5 và nói thêm rằng, để chắc chắn các nhà khoa học đã thực hiện x.ét ngh.iệm tới 2 lần.

Theo giáo sư Cohen điều đó cho thấy, Covid-19 đã xuất hiện ở Pháp từ tháng 12 năm ngoái – sớm hơn so với dự đoán trước đây.

Theo giáo sư Cohen, ʙệɴн ɴнâɴ là nam giới, hiện đã hồi phục và khỏe mạnh. Hai con của ʙệɴн ɴнâɴ bị lây bện.h từ bố cũng đã hồi phục. Hiện chính quy.ền đang tr.u.y vết tiếp xú.c của người này.

“Anh ấy đổ bệ.nh trong 15 ngày và lây cho hai con nhưng không lây cho vợ, người làm việc trong siêu thị. Anh ấy rất ngạ.c nhiên, không hiể.u đã bị nhi.ễm bệ.nh từ đâu. Anh ấy không đi du lịch và người duy nhất mà anh ấy tiếp x.úc là vợ mình”, ông Cohen nói.

Người vợ làm việc trong một quầy sushi trong siêu thị, tiếp xúc gần với các đồng nghiệp gốc Hoa. Hiện chưa rõ những người gốc Hoa này có từng đến Trung Quốc trong suốt thời gian dại dịch b.ù.ng phát hay không. Ông Cohen cho biết các nhà nghiên cứu đang đặt ra giả thu.yết vợ của ʙệɴн ɴнâɴ trên là một người nhiễm không triệu chứng.

Theo giáo sư này, mặc dù phát hiện trên gây bất ngờ cho cộng đồng khoa học Pháp nhưng ông thì không thấy ngạc nhiên vì đã lo ngại về một đại dịch mới vào tháng 11.

“Anh ấy có lẽ là ʙệɴн ɴнâɴ số 0 nhưng có thể trong những vùng khác cũng có người giống thế. Mọi xét nghiệm PCR â.m tí.nh với bệ.nh viê.m phổi đều cần ki.ểm tr.a lại. Covid-19 có lẽ đã phá.t tá.n nhiều nơi. Chúng tôi đã lo lắng kể từ tháng 11/2019. Chúng tôi đã biết rằng có nguy cơ ᴅịcн ʙệɴн bùng phát và đặc biệt là chúng tôi phải bảo vệ người già”, giáo sư Cohen nói.

Covid-19 bù.ng p.hát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc từ tháng 12/2019. Pháp chính thức x.á.c nh.ận ba ca nhiễm Covid-19 đầu tiên hôm 24/1, bao gồm hai ʙệɴн ɴнâɴ ở Paris và một ở Bordeaux. Đến nay, nước này là vùng dịch lớn thứ 5 thế giới với hơn 169.000 ca nhiễm trong đó hơn 25.000 người đã t.ử v.o.ng.

theo danviet

Bài viết liên quan