Vụ cháy lớn một công ty trong Khu chế xuất Tân Thuận: 31 chiến sĩ bị bỏng, axit văng vào mắt khi làm nhiệm vụ

May 1, 2020 Lượt xem: 219

33 cảnh sát PCCC Công an TP.HCM đã bị thương khi tham gia dập lửa trong KCX Tân Thuận vào chiều tối 30-4.

Ngày 1-5, đoàn do đại tá Huỳnh Quang Tâm – trưởng Phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (PC07) Công an TP.HCM làm trưởng đoàn đến các bệnh viện thăm, tặng quà các chiến sĩ bị thương, bỏng trong quá trình chữa cháy tại Công ty cổ phần CX Technology Việt Nam, Khu chế xuất Tân Thuận vào ngày 30-4.


Một cán bộ cảnh sát PCCC bị thương đang được điều trị tại bệnh viện

Trong 137 chiến sĩ cảnh sát PCCC tham gia dập lửa tại một công ty trong Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7 vào chiều tối 30-4 thì có 33 cán bộ, chiến sĩ bị thương. Đại diện Cảnh sát PCCC Công an TP.HCM cho biết như trên.

Đến sáng 1-5, vẫn còn ba cán bộ, chiến sĩ phải nằm viện tiếp tục theo dõi, điều trị tại BV quận 7, BV Chấn thương chỉnh hình và BV 30-4. Những người còn lại bị thương nhẹ, sau khi được sơ cấp cứu tại chỗ và kiểm tra sức khỏe ổn định đã được về nhà dưỡng thương.


Lãnh đạo PC07 đến thăm, động viện thiếu tá Hoàng Hữu Nam sáng 1-5

Thiếu tá Hoàng Hữu Nam – phó đội trưởng đội công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ thuộc PC07 bị thương ở tay đang điều trị tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, chia sẻ: “Vết thương xảy ra khi lên cầu thang tìm vị trí thuận lợi để đứng phun nước thì bị trượt chân, ngón tay quẹt trúng cửa kính bể làm đứt gân tay. Sau đó được bác sĩ nhanh chóng sơ cứu tại chỗ rồi chuyển vào bệnh viện”.

“Bị kính cắt trúng tay nhưng cảm giác không đau nên tôi tiếp tục nhiệm vụ, sau đó máu chảy nhiều nên được các y, bác sĩ sơ cứu và chở đi bệnh viện”, thiếu tá Nam chia sẻ.


Các chiến sĩ Cảnh sát PCCC Công an TP Hồ chí Minh bị thương khi đang chữa cháy

Cùng đồng đội chữa cháy và bị bỏng hai chân, bị axit văng vào mắt, hiện đang điều trị tại Bệnh viện 30-4, thượng sĩ Ngô Quang Hiếu – cán bộ đội PCCC và Cứu nạn cứu hộ Khu vực 1 thuộc PC07, cho biết sau khi nhận tin cháy, đội chữa cháy khu vực 1 tiếp cận khống chế đám cháy thì phát hiện bên trong có axit hòa theo nước chảy ra ngoài.


Một số chiến sĩ trong quá trình chữa cháy bị té ngã lên nước dẫn đến bỏng rát. Sau đó các chiến sĩ cũng được y, bác sĩ sơ cứu tại chỗ rồi chuyển đi bệnh viện.

“Lúc đó tôi đang đi thì nền nhà trơn nên ngã xuống nước. Trong nước có axit nên hai chân, tay và mắt bị dính axit gây bỏng rát”, thượng sĩ Ngô Quang Hiếu kể.

Như đã thông tin, khoảng 18h ngày 30/4, khi nhận được tin báo một vụ cháy xảy ra tại Công ty cổ phần CX Technology, đường số 20, KCX Tân Thuận, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP Hồ Chí Minh. Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an TP Hồ Chí Minh đã điều động 137 cán bộ chiến sĩ của các Đội PCCC quận 4, quận 7, khu vực 1 và khu vực 3 cùng 21 phương tiện chữa cháy chuyên dụng đến hiện trường ứng cứu triển khai phương án dập lửa.


Hiện trường vụ cháy tại Công ty cổ phần CX Technology

Do trong kho của công ty có nhiều hóa chất, vật liệu dễ cháy nên ngọn lửa nhanh chóng lan rộng, mỗi lúc càng lớn bao trùm toàn bộ công ty. Lực lượng Cảnh sát PCCC chia ra nhiều hướng để phun nước dập lửa. Sau hơn 2 giờ đồng hồ, ngọn lửa được khống chế.

Vụ cháy không không gây thiệt hại về người nhưng đã thiêu rụi toàn bộ thiết bị máy móc, bao bì trong diện tích 800/38.000 m2 của công ty và ngăn cháy lan ra khu vực xung quanh.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng PC07, Công an TP.HCM, cho biết công ty xảy ra cháy chứa nhiều thiết bị dễ cháy. Đồng thời các hóa chất này chảy tràn, hòa vào nước nên trong lúc chữa cháy gây khó khăn cho lực lượng và một số cán bộ, chiến sĩ bị acid loãng văng trúng gây ra các vết thương và đã được cấp cứu kịp thời.

Một cán bộ cảnh sát PCCC tham gia chữa cháy tại hiện trường cho biết thêm, thời điểm cháy sức nóng rất lớn nhưng với tinh thần quyết chữa cháy, ngăn cháy lan nên toàn bộ cán bộ, chiến sĩ đã dốc hết sức và dập tắt lửa kịp thời.

Theo PLO

Bài viết liên quan