Thư ngỏ gửi Bí thư Thái Bình: Sao để Đường “Nhuệ” công khai đẳng cấp côn đồ, hà hiếp người ngay, coi khinh pháp luật?

April 14, 2020 Lượt xem: 2283

Nếu biết mà để mặc cơ quan nhận đơn thư của dân nhưng hững hờ, không thật tâm điều tra giải quyết không dùng thẩm quyền để kiểm tra, giám sát thì tệ quá.

Gia đình đại gia Đường Nhuệ nổi tiếng ở tỉnh Thái Bình không phải bởi kinh doanh lành mạnh mà là hoạt động cho vay nặng lãi, bảo kê, mua bán bất động sản kiểu “lấy thịt đè người”.

Chỉ khi sự việc trong tuần vừa qua diễn ra, Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt tạm giam cặp vợ chồng đại gia Đường Nhuệ – để điều tra tội “cố ý gây thương tích” làm nhiều người dân trên địa bàn tỉnh này khấp khởi vui mừng. Đồng thời họ kỳ vọng vào việc cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ những hoạt động phạm pháp khác của cặp vợ chồng đại gia này mà người dân từng tố cáo nhưng không có kết quả.

Có hay không thế lực đứng ra “chống lưng” để đôi vợ chồng này ngang nhiên lộng hành trong suốt một thập kỷ qua? Người dân đang chờ đợi câu trả lời từ các cơ quan chức năng.

Và gần đây nhất là những dòng thư ngỏ tâm huyết đến từ một đại tá quân đội về hưu (73 tuổi) ở Hà Nội.Trịnh Thanh Phi đã viết thư ngỏ gửi Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình đặt câu hỏi trăn trở về sự lộng hành thời gian dài của băng nhóm Đường ‘Nhuệ’.

Kính gửi ông Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình.

Tôi là Trịnh Thanh Phi (Đảng viên, hiện là Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) gửi thư ngỏ này tới ông xin trao đổi về vấn đề dư luận cả nước đang rất quan tâm, đó là việc Công an tỉnh Thái Bình khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương (Nguyễn Thị Dương và Nguyễn Xuân Đường (Đường “Nhuệ”), ở 366 Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình, Thái Bình) và 4 đồng phạm về tội “cố ý gây thương tích”.

Thưa ông!

Nếu chỉ dừng lại ở tội danh “cố ý gây thương tích” mà 2 vợ chồng doanh nhân này bị khởi tố, bị bắt như những vụ đánh nhau gây thương tích thông thường thì tôi không viết thư này đến ông vì là Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, hẳn ông bận rất nhiều việc.

Ông Nguyễn Hồng Diên – Bí thư tỉnh ủy Thái Bình
Vấn đề tôi muốn gửi tới ông xoay quanh câu hỏi tại sao hai vợ chồng Dương Đường mác là doanh nhân nhưng từ lâu công khai hoạt động, làm ăn như kiểu xã hội đen, hà hiếp người ngay, coi khinh pháp luật?

Nhiều người bị hại gửi đơn thư tố cáo bị họ sai đàn em đánh đập, phá hoại, chiếm đoạt tài sản nhờ, cầu cứu cơ quan chức năng điều tra, bảo vệ lợi ích, sự an toàn của công dân… mà không có hoặc chậm phản hồi, nếu có chỉ là “không có căn cứ xử lý”?

Vì thế, vợ chồng doanh nhân này càng được thể lộng hành, đến mức Đường “Nhuệ” tự đắc khoe khoang đẳng cấp côn đồ, chịu chơi “nếu tao là số 2 thì không có ai là số 1”?

Thưa ông Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh!

Đến đây, ông có thể nói câu hỏi tôi nêu cũng là vấn đề dư luận quan tâm hiện Công an tỉnh đang điều tra, làm rõ, sao lại hỏi ông?

Vấn đề tôi hỏi ông là với cương vị Chủ tịch UBND tỉnh trước tháng 4/2018 và Bí thư Tỉnh ủy từ tháng 5/2018 (13 năm là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy) tức là người ở vị trí cao nhất cả chính quyền và Đảng nhiều năm nay.

Với vai trò, trách nhiệm lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ với mọi mặt kinh tế, xã hội, an ninh – quốc phòng, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của dân, vì dân, thực hiện dân sinh, dân chủ…, ông và Ban Thường vụ Tỉnh ủy có nghe dân nói, có nghe chuyện Dương – Đường hoạt động cho vay nặng lãi, xiết nợ, hoạt động xã hội đen, dùng thủ đoạn đe dọa để mọi cuộc đấu thầu đất trong tỉnh cứ “dự đấu là thắng”?

Nếu đúng như vậy thì đấu thầu đất đâu còn bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng, minh bạch, vì đâu lại như thế?

Câu hỏi nữa, là với góc độ đại biểu Quốc hội, ông và các vị đại biểu Quốc hội trong đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh được cử tri bầu là đại diện cho họ, những năm qua đã thể hiện trách nhiệm giám sát việc thực thi pháp luật ở tỉnh nhà thế nào?

Các vị có biết, có hiểu được nỗi oan ức của những nạn nhân do thói côn đồ của Đường “Nhuệ” gây ra với họ trong quan hệ làm ăn?

Khi người bị hại viết đơn thư gửi cơ quan chức năng các cấp phản ánh, tố giác tội phạm nhưng hầu như không được quan tâm điều tra làm rõ, có dấu hiệu bao che, bỏ lọt tội phạm.

Vậy đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có biết, có đặt vấn đề giám sát đối với cơ quan chức năng về trách nhiệm trong việc tiếp nhận, xử lý, trả lời đơn thư của công dân không?

Nếu không giám sát để có người, thậm chí thế lực ngầm chống lưng, bảo kê để ổ nhóm xã hội đen mác doanh nghiệp Dương Đường vẫn lộng hành làm ăn phi pháp như báo chí nêu thì các vị đã quan liêu.

Nếu biết mà để mặc cơ quan nhận đơn thư của dân nhưng hững hờ, không thật tâm điều tra giải quyết không dùng thẩm quyền để kiểm tra, giám sát thì tệ quá.

Thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, chắc là các tổ chức Đảng ở Thái Bình đang khẩn trương các bước đại hội, tôi hy vọng vụ án “cố ý gây thương tích” với 2 bị can Nguyễn Thị Dương, Nguyễn Xuân Đường và các đồng phạm mà Công an Thái Bình đang điều tra sẽ được mở rộng để làm rõ tôi trạng chủ mưu, các đồng phạm những vấn đề khác người dân tố giác liên quan đến bị can.

Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, cuộc chiến chống tham nhũng của ta, nhiều cán bộ vi phạm bị vạch mặt, chỉ tên đã nhận án tù, bị kỷ luật, tuy đau xót nhưng nhân dân rất phấn khởi, tin tưởng vào quyết tâm của Đảng, Nhà nước về việc làm trong sạch bộ máy.

Với vụ này, Thái Bình cũng rất cần làm rõ tại sao trong thời gian dài Công ty bất động sản Đường Dương có nhiều việc làm tai tiếng, có đại biểu Quốc hội ví như “Năm Cam Thái Bình” nhưng vẫn thỏa sức lộng hành.

Vì danh dự, trách nhiệm trước nhân dân, tôi nghĩ lãnh đạo Đảng, chính quyền Thái Bình cần phải truy bằng được ai, quan chức nào đứng sau bảo kê cho Công ty Đường Dương suốt thời gian qua và có hình thức xử lý thích đáng.

Việc này tránh để những con người đó chui vào đội ngũ cấp ủy, chính quyền trong nhiệm kỳ tới sẽ rất nguy hại cho sự trong sạch của đội ngũ Đảng, chính quyền, sự phát triển của tỉnh nhà.

Người dân Thái Bình chưa giàu có lắm, cuộc sống mưu sinh có thể còn nhiều vất vả nhưng khát vọng cao nhất là quyền được hưởng tự do, dân chủ, an sinh, an ninh con người luôn được bảo đảm, chính quyền nhân dân luôn là chỗ dựa tin cậy của họ.

Nhưng những gì ổ nhóm hoạt động xã hội đen, bảo kê, xiết nợ của vợ chồng đeo mác doanh nghiệp này làm họ thất vọng.

Chân thành chúc ông nhiều sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà tổ chức Đảng giao giao, cử tri Thái Bình gửi gắm, tin tưởng!

Việt Nam đất nước yên bình, không thể để những kẻ coi thường pháp luật, coi thường mạng sống của con người được ung dung ngoài xã hội. Đề nghị cơ quan chức năng điều tra xem xét làm rõ bản chất của kẻ côn đồ và những người liên quan để trị tội sẽ tạo được sự tin tưởng trong nhân dân về xã hội Việt Nam lành mạnh.

Nguồn: https://vtc.vn/tin-nhanh-24h/thu-ngo-gui-bi-thu-thai-binh-sao-de-duong-nhue-cong-khai-coi-khinh-phap-luat-ar540024.html

Bài viết liên quan